03 quy tắc thiết kế nội thất căn hộ mà bạn cần phải biết

Thiết kế nội thất căn hộ – Nếu những thiết kế ngoại thất làm nên lớp áo ngoài của ngôi nhà thì nội thất chính là phần hồn, thể hiện được tính cách, cá tính, dấu ấn riêng của chủ nhà. Thiết kế nội thất không chỉ đơn giản là việc mua đồ và xếp vào nhà. Mỗi màu sắc, mỗi vị trí đặt đồ đều bao gồm những tính toán kỹ lưỡng, chặt chẽ.

Trong bài viết này, An Duong Home sẽ chia sẻ với quý khách những lưu ý, quy tắc trong thiết kế nội thất căn hộ.

Những lưu ý khi thiết kế nội thất căn hộ

Quyết định phong cách

Phong cách thiết kế nội thất sẽ là điều tiên quyết để có thể chọn lựa nội thất. Có rất nhiều phong cách khác nhau và mỗi phong cách sẽ có những đặc điểm riêng mà bạn có thể chọn lựa dựa vào sở thích của bản thân.

Nếu lựa chọn phong cách thiết kế nội thất Minimalism thì nội thất sẽ là những sản phẩm đa chức năng, đơn giản về hình thức hay với thiết kế nhà kiểu Scadinavia thì đồ nội thất được sử dụng sẽ có chất liệu chủ yếu là gỗ, mây tre đan, thanh thoát nhưng vẫn đơn giản, tinh tế.

Nếu bạn là người thích sáng tạo, muốn tạo nên những dấu ấn cá nhân đặc sắc cho ngôi nhà của mình thì Maverisk chính là phong cách dành cho bạn với những thiết kế bất quy tắc, không bị giới hạn bởi nguyên tắc phối màu, phối cảnh hay bất kì khuôn khổ nào.

Bạn muốn căn nhà của mình thật gần gũi với thiên nhiên thì Rustic là sự lựa chọn hợp lý, hay muốn ngôi nhà mang hơi thở của sự cổ điển thì có thể chọn phong cách Retro hay Classic style…, yêu đồ công nghệ và muốn sống trong một không gian của sự hiện đại thì Hitech là phong cách đầu tiên mà bạn nên xem xét.

Chọn màu sơn tường

Mỗi phong cách thiết kế nhà như đã kể trên cũng có những màu sơn riêng phù hợp với nó. Minimalism có thể sử dụng bất kỳ màu sắc nào, trong đó không quá 3 màu trong một không gian bao gồm một màu chủ đạo, một màu nền và một màu làm điểm nhấn.

Scandinavia đặc trưng với những màu sơn tường như be, kem sữa. Classic style thường sử dụng những tone màu trầm. Rustic tận dụng màu nâu tự nhiên của gỗ, Hitech sử dụng những màu cơ bản như trắng, đen, xám để tập trung vào những thiết bị hiện đại.

Bố cục

Bố cục trong thiết kế nội thất căn hộ thường tuân theo một số quy luật chính như quy luật cân bằng, quy luật nhấn mạnh, quy luật nhịp điệu, quy luật kích thước và tỷ lệ và quy luật đồng nhất.

Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất bao gồm cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và cân bằng xuyên tâm.

–  Cân bằng đối xứng: không gian được chia thành 2 nửa được thiết kế và bố trí đồ đạc một cách giống nhau.

– Cân bằng bất đối xứng: 2 nửa của không gian đặt những món đồ nội thất khác nhau nhưng xét về tồng thể vẫn có tính cân bằng, không bên nào nổi trội hơn.

– Cân bằng xuyên tâm: sử dụng một điểm làm tâm của phòng, những thiết kế nội thất khác được sắp đặt theo dạng xoáy ốc. Cân bằng xuyên tâm được tạo ra từ những chiếc cầu thang hay đồ nội thất có đường cong.

Quy luật nhấn mạnh

Quy luật nhấn mạnh trong kiến trúc nội thất là sử dụng một màu sơn hoặc một sản phẩm nội thất có sự đặc biệt, phá cách về màu sắc, hình dạng hay tỉ lệ thoát ra khỏi bố cục chung của không gian để tạo điểm nhấn và thu hút sự chú ý.

Quy luật này yêu cầu tất cả những thiết kế, đồ vật khác trong căn phòng phải phối hợp nhau để hỗ trợ, hướng thị giác về điểm nhấn mạnh kể trên.

Quy luật nhịp điệu

– Quy luật nhịp điệu lặp lại: là việc sử dụng những màu sắc hay thiết kế có sự lặp lại tạo thành một chuỗi nhịp nhàng.

– Quy luật nhịp điệu liên tục: có sự chuyển đổi trong thiết kế để bắt buộc người quan sát phải chuyển đổi ánh nhìn theo sự chuyển đổi ấy.

– Nhịp điệu chuỗi: đồ đạc trong cùng một không gian tuân theo quy tắc từ nhỏ đến lớn hoặc ngược lại.

Quy luật cân xứng và tỉ lệ

Đây là quy luật vô cùng cơ bản, có thể hiểu đơn giản là sử dụng đồ vật có tỉ lệ về kích cỡ phù hợp với diện tích không gian, loại bỏ sự choáng ngợp hay lạc lõng như việc đặt một chiếc giường quá to trong một căn phòng nhỏ hay sử dụng gối tựa quá bé đối với một bộ sofa to và dài.

Quy luật đồng nhất

Quy luật này có vẻ hơi trái ngược với quy luật tạo điểm nhấn đã được liệt kê bên trên. Nội dung của quy luật thiết kế nội thất này đó là sử dụng nội thất có nhiều điểm chung về màu sắc, hình dáng hay họa tiết, tạo nên sự hài hòa, liền mạch.

Mọi thứ trong cùng một không gian sẽ sử dụng cùng một tone màu với những sắc độ khác nhau hoặc phối màu ở cấp độ đơn giản để tránh sự nhàm chán.

Tự hào là Thương Hiệu Nội Thất Hàng Đầu có mặt trên thị trường Việt Nam từ những năm 1998. Trải qua ngần ấy năm, chúng tôi đã mang đến niềm tin của hàng triệu gia đình Việt Nam trong việc lựa chọn nội thất cho chính ngôi nhà của họ. Mỗi ngày chúng tôi luôn nghĩ rằng: “Phải làm thế nào để khách hàng được hưởng lợi tốt nhất?”. Đó cũng chính là lý do mà An Duong Home luôn là điểm Mua Sắm Nội Thất lý tưởng để khách hàng đặt trọn niềm tin trong suốt những năm 1998 cho đến nay”.

 

An Duong Home – Leading Furniture Brand Since 1998

P: 0909 199 763

M: anduonghome.com@gmail.com

W: https://anduonghome.com/